/ / / /

Người lao động muốn được tư vấn pháp luật một cách kín đáo


Người lao động muốn được tư vấn pháp luật một cách kín đáo

Bảo hiểm xã hội (BHXH), chế độ thai sản, tranh chấp lao động…là những vấn đề được nhiều công nhân đặt câu hỏi riêng với luật sư trong ngày hội tư vấn pháp luật do báo Lao Động tổ chức vào sáng 20.3. Nhiều công nhân cho biết, họ muốn được giải đáp khúc mắc một cách kín đáo, cụ thể và khách quan như trong ngày hội này thay vì đặt câu hỏi với công đoàn của Cty.

Anh Nguyễn Tuấn Tùng – Công nhân Cty TNHH VN NOK: "Khi Cty có những quy định đưa xuống tôi luôn thắc mắc là những quy định này có đúng với hệ thống pháp luật hay không. Hiện tại, chúng tôi đang gặp khúc mắc về vấn đề tính lương, phụ cấp tăng ca. Tôi cho rằng như thế là chưa hợp lý nên muốn hỏi luật sư.

Bình thường, khi có những thắc mắc này, công đoàn Cty sẵn sàng giải đáp. Tuy nhiên, tôi luôn muốn có những giải đáp của luật sư một cách khách quan hơn là những giải đáp theo chủ trương của ban giám đốc Cty.

Khi có những khúc mắc về luật lao động, công nhân, người lao động rất ngại đi gặp báo chí. Do đó, tôi mong muốn Văn phòng tư vấn pháp luật của báo Lao Động tạo điều kiện để chúng tôi được tư vấn một cách kín đáo, bảo mật thông tin cho người lao động”.

Chị Nguyễn Thị Thoại, Công ty ChangShin Việt Nam: "Tôi đã làm việc cho Cty được 20 năm nay nhưng đang thắc mắc là có nên tiếp tục đóng BHXH hay không? Và nên hưởng BHXH bằng lãnh lương hưu hay lãnh tiền BHXH một lần thì tốt hơn. Mong được luật sư tư vấn. Ở Cty, các chương trình liên quan đến luật được lồng ghép vào khóa đào tạo tay nghề nên không hỏi đáp cụ thể được”.

Chị Nguyễn Thị Thoại, Công ty ChangShin Việt Nam

 

Chị Phạm Nguyễn Vân Trang – Phó Chủ tịch công đoàn Cty VietNam Wacoal cho biết: "Rất nhiều công nhân hỏi tôi 1 câu hỏi, là khi họ 55 tuổi – đã đủ tuổi về hưu, nhưng chỉ mới làm việc cho Cty được 19 năm thì có thể tiếp tục làm việc cho đủ năm để hưởng lương hưu hay không. Tôi đến với chương trình để được luật sư tư vấn kỹ hơn, về giải đáp lại cho anh em công nhân.

Ở Cty, chúng tôi có hộp thư để công nhân có thể gửi những thắc mắc của mình. Mỗi tháng 1 lần, chủ tịch công đoàn sẽ tập hợp thư và phản hồi cho công nhân. Công nhân ít có điều kiện được gặp luật sư để hỏi trực tiếp như trong chương trình này. Người lao động thường có nhu cầu gặp luật sư khi có những trường hợp bị ảnh hưởng trực tiếp. Do đó, về lâu dài, tôi mong muốn Văn phòng tư vấn pháp luật của báo Lao Động sẽ tiếp cận tầng lớp người lao động một cách gần gũi hơn. Nếu được, hãy để công nhân gọi điện nói chuyện trực tiếp với luật sư của văn phòng bằng Zalo hoặc Viber để giảm chi phí”.

Chị Phạm Nguyễn Vân Trang – Phó Chủ tịch công đoàn Cty VietNam Wacoal

Anh Ngô Hoài Khanh – Công nhân Cty TNHH K-P: "Tôi đã làm việc 5 năm ở Cty, Cty và người lao động cùng đóng BHXH. Do đó, tôi thắc mắc, nếu sau này Cty giải thể thì ông nhân sẽ được hưởng BHXH như thế nào? Nếu chúng tôi không hài lòng với cách giải quyết của doanh nghiệp thì có quyền kiện không, kiện như thế nào? Gặp ai để kiện?”.

Anh Ngô Hoài Khanh – Công nhân Cty TNHH K-P: "Tôi đã làm việc 5 năm ở Cty, Cty và người lao động cùng đóng BHXH. Do đó, tôi thắc mắc, nếu sau này Cty giải thể thì ông nhân sẽ được hưởng BHXH như thế nào? Nếu chúng tôi không hài lòng với cách giải quyết của doanh nghiệp thì có quyền kiện không, kiện như thế nào? Gặp ai để kiện?”.

Anh Ngô Hoài Khanh – Công nhân Cty TNHH K-P

Theo Báo Nguoilaodong.com.vn

Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH SỰ THẬT
Địa chỉ: Số 8 Ngõ 36 phố Hoàng Ngọc Phách,
Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội, VN
Email: luatsuthat.vn@gmail.com

Điện thoại: 04.3776.7007 - Hỗ trợ 24/7: 0938188889/0912.47.97.66/0913.23.36.31

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ website Luật Sự Thật. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.