/ / / /

Được cấp “sổ đỏ” không cần xác minh tranh chấp


Được cấp “sổ đỏ” không cần xác minh tranh chấp
Bộ Tài nguyên và Môi trường  (TN&MT) vừa tổ chức họp báo công bố Bộ thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, trong đó cắt giảm hàng chục thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian làm thủ tục, thậm chí chỉ còn một nửa so với quy định trước đây.

Ông Lê Thanh Khuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai, Bộ  TN&MT cho biết, so với Luật đất đai 2003, Luật Đất đai 2013 và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật đã được rà soát, sửa đổi theo hướng đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai. Các quy định xây dựng theo hướng lồng ghép các thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, tài chính, loại bỏ các thủ tục con, đơn giản hóa thành phần hồ sơ.

Cụ thể, với địa phương đã thành lập văn phòng đăng ký đất đai một cấp chỉ còn 41 thủ tục (giảm 30 thủ tục so với bộ thủ tục đã công bố trước đây), ở địa phương chưa có văn phòng này, bộ thủ tục gồm 62 thủ tục (giảm 9 thủ tục so với trước đây). Các thủ tục đất đai chủ yếu tập trung trong việc thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất (12 thủ tục); đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất (23 thủ tục) và một số thủ tục khác.

Với vấn đề thu hồi đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế xã hội, Luật Đất đai 2013 bãi bỏ việc xây dựng và phê duyệt phương án tổng thể bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giúp giảm thời gian làm thủ tục được 30 ngày, hai thủ tục khác được rút ngắn 10 ngày, giúp giảm thời gian thực hiện các thủ tục liên quan đến vấn đề nóng này là 40 ngày.

Theo ông Khuyến, trước đây phần thủ tục gây rắc rối, phiền hà nhất khi tiến hành cấp "sổ đỏ”  là quy định UBND cấp xã xác nhận tình trạng tranh chấp.Tại  Bộ luật đất đai mới, phần yêu cầu đó đã được cắt bỏ. Bộ Luật đất đai 2013 cũng chỉ rõ, người dân và doanh nghiệp được sử dụng các mẫu đơn có sẵn trên cổng thông tin của các cơ quan, không cần phải tới xã, huyện xin mẫu đơn. Cơ quan đăng ký về đất đai không được yêu cầu người sử dụng đất phải nộp giấy tờ khác ngoài quy định.

"Luật Đất đai 2013 đã quy định nếu người thực thi công vụ nếu có hành vi vi phạm trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính sẽ bị xử lý theo quy định...” -  ông Khuyến nói rõ.

Ông Khuyến cho biết thêm, sau 2 năm thí điểm mô hình văn phòng đăng ký đất đai một cấp tại một số địa phương, kết quả đạt được rất tích cực. Có địa phương đã rút ngắn đến một nửa thời gian làm thủ tục hành chính so với trước. Theo đó, đã tiết kiếm chi phí đi lại cho người dân và doanh nghiệp. Như tại Đà Nẵng, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu giảm từ 33 ngày xuống 15 ngày, cấp đổi sổ đỏ giảm từ 20 ngày xuống 7 ngày.

Ngay trong tháng 9 này, Luật Đất đai 2013 sẽ được Bộ TN&MT công bố.  Cùng đó, Thanh tra Bộ sẽ giám sát quá trình  công bố và thực thi thủ tục hành chính đất đai theo quy định mới ở các địa phương.

Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH SỰ THẬT
Địa chỉ: Số 8 Ngõ 36 phố Hoàng Ngọc Phách,
Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội, VN
Email: luatsuthat.vn@gmail.com

Điện thoại: 04.3776.7007 - Hỗ trợ 24/7: 0938188889/0912.47.97.66/0913.23.36.31

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ website Luật Sự Thật. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.